Một số loại trà bầu không nên uống trong khi mang thai
Nhiều phụ nữ có thói quen uống trà băn khoăn không biết có nên tiếp tục uống khi đã mang thai và liệu trà có ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng không? cùng nipt gentis tìm hiểu ngay nhé !
Những loại trà mẹ bầu không nên uống khi mang thai
Nguy cơ khi uống nhiều trà trong lúc mang thai
Theo các nghiên cứu, trong lá trà có 2-5% thành phần caffeine, nếu thường xuyên uống trà, cơ thể sẽ đạt tới một độ hưng phấn nhất định, làm tăng yếu tố kích thích động thai, thậm chí còn ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi, làm đứa trẻ sinh ra có thể bị nhẹ cân.
Mặt khác, trong lá trà còn chứa acid tannic và theophylline, nhất là acid tannic khi kết hợp với nguyên tố sắt sẽ trở thành một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, từ đó khiến thai nhi không hấp thu được chất sắt.
Vì vậy, nếu uống nhiều trà đặc sẽ gây ra nguy cơ thiếu máu cho người mẹ, ngay cả thai nhi cũng sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.
Bên cạnh đó, việc thường xuyên uống trà làm tim đập nhanh hơn, đi tiểu nhiều hơn, tuần hoàn máu nhanh hơn, đương nhiên khiến tim và thận vốn đã yếu hơn bình thường của thai phụ phải chịu gánh nặng hơn.
Những loại trà mẹ bầu không nên uống
Trà cây dâm bụt
Trà cây dâm bụt có mùi vị rất thơm và mang lại tác dụng làm trẻ hóa cơ thể. Thế nhưng do trà này chiết xuất từ phần rễ cây có nguy cơ can thiệp vào nồng độ estrogen của cơ thể sẽ làm cản trở quá trình phát triển của phôi thai.
Ở 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên tránh uống trà cây dâm bụt.
Trà ma hoàng
Thành phần của ma hoàng là các alkaloid tự nhiên gồm ephedrine và các dẫn chất. Các chất này có thể khiến huyết áp tăng, nhịp tim tăng và kích thích cơ tử cung co bóp. Vì vậy nếu bà bầu uống trà ma hoàng sẽ cực kỳ nguy hiểm.
Trà đương quy
Đương quy là thảo dược chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai và có thể gây kích thích tử cung, nguy cơ gây sảy thai.
Trà cohosh (thiên ma)
Trà corosh được phân chia thành nhiều loại nhưng phổ biến nhất là loại xanh và loại đen (còn gọi là thiên ma). Trà thiên ma có thể gây chuyển dạ sớm nên được khuyến cáo không sử dụng cho thai phụ.
Trà xanh
Trà xanh là loại trà phổ biến nhất tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế sử dụng trà xanh khi mang thai. Trong trà xanh có nhiều caffeine gây cản trở việc hấp thụ axit folic, làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Đo độ mờ da gáy là gì ?
Trà sả
Với tác dụng phụ có thể gây hạ huyết áp và co bóp cổ tử cung nếu sử dụng không cẩn thận, trà sả bị chống chỉ định đối với mẹ bầu.
Trà sâm
Đối với cơ thể, nhân sâm có mang lại rất nhiều lợi ích giúp bồi bổ và tăng cường thể lực. Nhưng trái lại nếu bà bầu dùng nhân sâm lại gây tác hại đối với sự phát triển của thai nhi, gây dị tật bẩm sinh, chảy máu khi sinh, tiêu chảy, rối loạn giấc ngủ, khô miệng, mất cân bằng lượng đường trong máu.
Trà rễ cam thảo
Tác dụng phụ của cam thảo có thể dẫn đến một số biến chứng đối với sức khỏe sinh sản. Trong cam thảo có hợp chất glycyrrhizin có thể gây căng thẳng cho thai nhi trong bụng, giảm chỉ số thông minh và gia tăng các vấn đề hành vi của trẻ sau này.
Ngoài ra việc mẹ bầu sử dụng nhiều trà cam thảo khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ như bất thường tinh hoàn đối với trẻ nam, rối loạn ống dẫn trứng đối với trẻ nữ.
Nhiều thảo dược được dùng trong dân gian nhưng cần tránh trong thai kỳ
Mẹ bầu cần có kiến thức về các loại trà thảo mộc cần tránh trong thai kỳ để quá trình mang thai suôn sẻ hơn, lưu ý trước khi dùng bất cứ loại trà nào cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ.
Thay vì uống trà, mẹ bầu có thể uống nước trái cây vừa giúp mẹ khỏe lại tốt hơn cho thai nhi. Nước trái cây cũng là một thức uống ngon và có thể uống hằng ngày.
Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào
Nhận xét
Đăng nhận xét