Người đang có bầu có nên ăn ốc hay không ?
Có lời khuyên truyền miệng từ xa xưa cho rằng người mang thai ăn ốc con sinh ra hay bị chảy nước dãi… Đây là quan niệm không chính xác vì ốc là thực phẩm rất hữu ích cho quá trình có thai mà bà bầu không cần bỏ qua. Chi tiết cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu tại đây.
Người đang mang bầu có nên ăn ốc hay không ?
Nguồn dinh dưỡng từ ốc
phụ nữ có thai nên ăn ốc hay không? Bên trong quá trình mang thai, phụ nữ cần ăn uống đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, bên trong đó có món ốc. Tuy nhiên, nhiều chị em dừng hẳn việc ăn ốc khi có bầu vì nghĩ rằng món ăn có thể khiến em bé sau này có nhiều dãi dớt.
tuy nhiên, quan niệm này không hề dựa trên cơ sở khoa học nào, dẫn đến việc mẹ bầu tự loại bỏ 1 món ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của mình.
bên trong thành mảng của ốc có chứa:
- Magie
Trung bình trong 85g ốc sẽ có chứa khoảng 212mg magie cung cấp tới 68% lượng magie khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ.
Công dụng của magie là hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp xương và răng chắc khỏe đồng thời điều hòa những dưỡng chất khác như canxi, kali, kẽm và vitamin D.
- Selen
Khi ăn ốc, mẹ bầu đã bổ sung selen cho cơ thể giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, viêm khớp dạng thấp & nhiễm trùng tái phát.
- Vitamin E
Với vai trò chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do, vitamin E đã trở thành loại vitamin vô cùng quan trọng đối với cơ thể.
bà bầu bổ sung vitamin E còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường thời kì mang thai.
- Phốt pho
Có 231mg phốt pho bên trong khẩu vùng 85g ốc tương đương 33% lượng phốt pho được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Công dụng của phốt pho là hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, duy trì mật độ xương và điều hòa những chất dinh dưỡng.
Nên cân bằng lượng phốt pho và canxi để tránh mắc bệnh loãng xương bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu canxi.
Với các dưỡng chất kể trên, ốc là món ăn mà phụ nữ mang thai không cần bỏ qua bên trong thời kì mang thai.
bà bầu nên ăn ốc vào thời điểm nào?
Để đảm bảo an toàn, sau ba tháng đầu thời kì mang thai, lúc này phụ nữ mang thai mới được phép ăn ốc. Bởi lẽ ba tháng đầu tiên, người mang thai trong giai đoạn ốm nghén rất dễ nhạy cảm với mùi tanh của ốc, có thể khiến tình trạng nôn ói, đầy bụng càng nặng hơn.
mẹ bầu có thể bổ sung chất dinh dưỡng bằng những nhóm thực phẩm khác như những loại hạt, thịt nạc, trứng, súp lơ xanh….
Cách ăn ốc an toàn cho người mang thai
Nếu mua ốc về để tự chế biến cho an toàn thì phụ nữ có thai nên lưu ý các vấn đề sau:
- Không ngâm ốc quá lâu
Nhiều người có quan niệm rằng muốn ốc nhả hết chất bẩn trong nên ngâm ốc vài ngày mới ăn. Thế nhưng việc ngâm lâu sẽ khiến ốc chết & gầy đi, làm món ăn có mùi, mất sự ngon miệng.
Muốn ốc nhả hết chất bẩn, khi ngâm phụ nữ mang thai nên ngâm bằng nước vo gạo, nước giấm hoặc thêm ớt vào nước ngâm.
- Rửa sạch, luộc kỹ
Ốc là 1 món ăn bổ dưỡng. Mặc dù vậy, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch & luộc kỹ. Vì ốc sống dưới những hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó nên những phụ nữ có thai cần ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Ẳn ốc 1 lượng vừa đủ
phụ nữ có thai chỉ nên ăn ốc một lượng vừa đủ từ 1 – 2 bữa một tuần, vì ăn nhiều có thể dẫn tới đầy bụng.
Lưu ý, những phụ nữ có thai bị đau dạ dày bị đau, rối loạn tiêu hoá kéo dài, có vết loét trên da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.
Việc dùng những món ăn từ ốc không chỉ giúp hồi phục sức khỏe, tăng cường quá trình tuần hoàn máu mà còn cung cấp 1 lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho những thai phụ. Chính vì vậy, bên trong chế độ ăn uống hàng ngày, nên đưa ốc vào thực đơn để cải thiện bữa ăn, tăng thêm chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.
Mẹ bầu có các nhu cầu làm xét nghiệm trước sinh như xét nghiệm double test, xét nghiệm sàng lọc trước sinh khi nào ? Vui lòng liên hệ ngay hotline 18002010 hoặc website gentis.com.vn
Nhận xét
Đăng nhận xét