Người mang thai ăn cháo nhiều có tốt hay không ?

 Cháo vốn là món ăn dân dã, dễ làm, dễ ăn nên rất thích hợp với các chị em thời kỳ bầu bí. Không những vậy, sự kết hợp đa dạng, tinh tế các loại rau, củ, quả & thịt trong cháo sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn thai nhi. Song có ý kiến cho rằng cháo tuy dễ tiêu nhưng nếu lạm dụng sẽ gây nên tác dụng ngược. Vậy thực hư ra sao? Liệu bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không? Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

bà bầu ăn cháo nhiều có tốt hay không ?

Đi tìm lời giải cho việc người mang thai ăn cháo nhiều có tốt không

phụ nữ có thai ăn cháo nhiều có tốt không? Đáp án từ gentis là “Không” bạn nhé. Về cơ bản, cháo là thực phẩm bán lỏng nên sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ & sử dụng để gây năng lượng cho cơ thể. Cũng vì lợi điểm này mà cháo phù hợp sử dụng cho nhóm đối tượng người bệnh, người già, trẻ bé & cả thai phụ nhằm giảm tải gánh nặng đường tiêu hóa.
Với phụ nữ mang thai, tuy cháo có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ liên tục trong thời gian dài (trong cả ba bữa/ngày) sẽ rất có hại cho dạ dày. Sở dĩ như vậy là do việc ăn cháo thường xuyên sẽ hạn chế động tác nhai & tiết nước bọt. Bên trong khi các enzyme tiêu hóa từ nước bọt lại giữ vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn. Chưa kể, cháo lỏng sẽ rút ngắn thời gian làm rỗng dạ dày (nghĩa là thức ăn sẽ không ở trong dạ dày lâu). Nếu kéo dài, điều này sẽ khiến nhu động dạ dày cùng với chức năng tiêu hóa tự nhiên bị suy nếu. Nên phụ nữ mang thai ăn cháo nhiều có tốt không phụ thuộc mảng lớn vào thói quen sử dụng món ăn này của bạn.

những tác động tiêu cực khác từ việc ăn cháo thường xuyên bên trong thời kỳ mang thai

Nhiều chị em kháo nhau nên ăn cháo thường xuyên để phòng ngừa táo bón khi mang bầu do cháo có nhiều nước. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi nếu ăn liên tục không ngừng nghỉ, ngoài chuyện ảnh hưởng đến dạ dày như vừa trình bày, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với các rủi ro khác như:

1. Tăng cân

Nếu hỏi phụ nữ có thai ăn cháo nhiều có tốt không? Câu trả lời sẽ là “Không” bởi cháo sử dụng lâu dài (đặc biệt là cháo trắng) sẽ khiến phụ nữ có thai tăng cân chóng mặt. Lý do ở chỗ cháo nấu từ gạo mà gạo lại là thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate) rất nghèo chất xơ, vitamin & khoáng chất. Khi vào cơ thể, cháo sẽ lập tức được chuyển hóa thành glucose nhằm tái gây nên năng lượng cho cơ thể.
Lượng đường dư thừa không sử dụng hết sẽ chuyển sang tích lũy dưới dạng mô mỡ dẫn đến thừa cân. Hơn nữa, đường còn là tác nhân kích thích bài tiết hormone tạo cảm giác đói, từ đó thôi thúc bạn phải ăn nhiều hơn nữa.

2. Bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không? Tăng nguy cơ tiểu đường

Đường thừa trong cơ thể ngoài làm tăng cân còn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường do việc tích lũy đường tại gan tạo ảnh hưởng đến những tế bào beta của tuyến tụy (đảm nhiệm vai trò sản xuất insulin).
Không những vậy, lượng glucose dư thừa còn tấn công, làm suy yếu hệ miễn dịch, làm cho phụ nữ mang thai dễ mắc phải các bệnh lý thông thường như cảm lạnh & cảm cúm.

ba. Tạo ra bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một bên trong các vấn đề đáng lo ngại khi có bầu. 1 Trong những nguyên nhân đưa đến vấn đề này cũng bắt nguồn từ sự dư thừa glucose khi ăn quá nhiều cháo. Theo đó, đường sẽ tác động đến mạch máu làm tăng nhịp tim, huyết áp, từ đó tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch, đột quỵ cao hơn so với các bà bầu có chế độ ăn uống cân đối. xét nghiệm double test và những điều cần biết !

bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không còn tùy vào thể trạng của bà bầu

những món cháo cho phụ nữ có thai tuy lợi tiêu hóa nhưng 2 nhóm đối tượng sau đây không nên dùng cháo bên trong thai kỳ:
  • mẹ bầu có dạ dày kém hoặc đang mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, ợ nóng, viêm thực quản không cần ăn nhiều vì cháo có nhiều nước nên sẽ làm cho những tình trạng này thêm trầm trọng hơn.
  • Người gặp vấn đề về trao đổi chất như đang mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ thì không cần dùng cháo liên tục vì thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao (88) sẽ khiến đường huyết tăng vọt khó kiểm soát.

phụ nữ mang thai có nên sử dụng cháo gói ăn liền hay không?

phụ nữ mang thai có được sử dụng cháo ăn liền cũng là thắc mắc phổ biến bên cạnh bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không. Theo ý kiến của bác sĩ sản khoa, mẹ vẫn có thể dùng cháo ăn liền chữa cháy bên trong 1 số tình huống nhưng không được lạm dụng hoặc thay cho những món ăn khác. Bởi lẽ, những sản phẩm như vậy thường có nhiều gia vị như bột ngọt, muối, hạt nêm… không tốt cho sức khỏe cả mẹ lẫn thai nhi. Chưa kể, bên trong quá trình sản xuất, những nguyên liệu đó được sấy khô nên các dưỡng chất có thể không còn nguyên vẹn.
Vừa rồi là những chia sẻ xoay quanh vấn đề bà bầu ăn cháo nhiều có tốt không. Nhìn chung, với những món cháo cho bà bầu, nếu bạn biết cách dùng đúng thì đây sẽ là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tuyệt vời.
Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết : sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những việc làm mà bố cần tránh nếu không muốn hại thai

Những món ăn vặt không gây béo cho bà bầu

Tham khảo lý do tại sao gây ra đau nhói ngực trái